Cô giáo Đồng Thị Thiên Nga: Hoa thơm miền sơn cước

0
Rate this post

Những năm qua, Trường Tiểu học An Thịnh 1 (xã An Thịnh, huyện Văn Yên) là trường có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi viết chữ đẹp, kỳ thi học sinh giỏi của huyện và tỉnh. Đạt được thành tích đó, không thể không kể đến những đóng góp quan trọng của cô giáo Đồng Thị Thiên Nga.

Tháng 9 năm 1995, cô giáo Đồng Thị Thiên Nga nhận công tác tại Trường Tiểu học An Thịnh 2. Theo cuộc vận động của ngành giáo dục, cô xung phong lên Trường Tiểu học xã Phong Dụ Thượng – một xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên. Tại đây, cô giáo Nga đã có những đóng góp không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ, cô được điều động về Trường Tiểu học số 1 An Thịnh công tác.
Có thể nói, trong 19 giáo viên đang giảng dạy tại Trường, cô Nga  là giáo viên có thành tích xuất sắc nhất. Ngoài việc vận dụng phương pháp dạy học tích cực, lấy học sinh làm trung tâm, cô còn gần gũi, quan tâm mọi đối tượng học sinh trong lớp. Nhờ sự động viên và  chỉ dẫn của cô, các em học sinh đã mạnh dạn, tự tin hơn trong học tập.
Đầu những năm 2000, khi phong trào viết chữ đẹp được ngành giáo dục phát động rộng rãi, cô Nga là một trong những giáo viên đầu tiên của tỉnh tích cực tham gia. Có những đêm, cô thức tới 2 – 3 giờ sáng để tập viết. Khi đạt được thành công, cô còn nhiệt tình hướng dẫn cho nhiều đồng nghiệp để phong trào viết chữ đẹp được nhân rộng ra toàn trường. Đến nay, Trường Tiểu học An Thịnh số 1 được đánh giá là trường có tỉ lệ giáo viên – học sinh viết chữ đẹp cao nhất của huyện Văn Yên, nhiều em còn đạt giải cao trong cuộc thi “Giữ vở sạch, viết chữ đẹp” cấp tỉnh và huyện.

Cô Nga trên mục giảng.

Cô Nga trên mục giảng.

Với những thành tích đó, năm 2000, cô Nga được Phòng giáo dục & Đào tạo huyện Văn Yên công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, nhiều năm liên tục được phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm học 2009 – 2010, cô đạt giải ba Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, được trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và nhận bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái vào năm 2012 và 2015. Niên học 2010 – 2011, học sinh do cô bồi dưỡng có 2 em đạt giải nhất và 1 em đạt giải nhì kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh bậc tiểu học.Giải 3phụ nữ ngàn năm hương sắc cuả tỉnh năm 2010.Giải giáo viên dạy giỏi cấp Quốc Gia năm 2012.

co-giao-dong-thi-thien-ngaTheo cô giáo Đào Thị Ngọc –  Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Thịnh 1: “Cô Đồng Thị Thiên Nga là một cô giáo có chuyên môn giỏi, là giáo viên cốt cán của trường, của huyện. Cô luôn nhiệt tình chia sẻ và giúp đỡ các giáo viên khác trong và ngoài nhà trường về cách viết chữ đẹp cũng như kinh nghiệm chuyên môn. Ngoài ra, cô còn được bình chọn là giáo viên được học sinh yêu quý nhất. Nhà trường đánh giá rất cao những đóng góp của cô”.

co-giao-dong-thi-thien-nga-1Không chỉ đạt thành tích cao trong giảng dạy, cô Nga còn là một tấm gương điển hình trong kinh doanh. Hiện nay, cô vừa là Giám đốc Công ty TNHH Nga Hân (Công ty chuyên thu mua và chế biến các mặt hàng nông – lâm sản trên địa bàn huyện Văn Yên). Tính tới thời điểm này, Công ty do cô trực tiếp quản lý có doanh thu khoảng 17 tỷ đồng.
Hàng năm, Công ty đã nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền hơn 1 tỷ đồng, tạo thêm công ăn việc làm cho gần 100 lao động địa phương. Ông Hoàng Văn Sinh – Trưởng thôn Cầu A (Mậu A, Văn Yên) cho biết: “Cô Nga là một công dân tốt và là một nhà hảo tâm. Việc làm đường giao thông nông thôn, xây dựng hội trường thôn và quyên góp giúp đỡ những hộ nghèo đều có sự đóng góp không nhỏ của cô. Đầu năm qua, cô còn ủng hộ cho 7 hộ nghèo nhất thôn với số tiền 700 ngàn đồng”.Ngoài ra cô còn ủng hộ quỹ khuyến học trường Chu Văn An 10tr đồng…

Bên cạnh sự nghiệp trồng người cô Nga còn có 1 mái ấm tuyệt vời với người chồng cũng làm nghề giáo viên và cô con gái đang học học viên báo chí, cũng có thành tích cao trong học tập nên được nhận học bổng của trường.
Với những kết quả cao đạt được trong giảng dạy và kinh doanh, cô giáo Đồng Thị Thiên Nga được đồng nghiệp xem là tấm gương sáng để học tập. Đặc biệt, trong thời kì công nghiệp hóa – hiện đại hóa, phát triển nền kinh tế đa thành phần của đất nước, việc khuyến khích những cá nhân đa tài như cô giáo Nga sẽ góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục, phát triển kinh tế của địa phương và nhân rộng gương người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Nguồn: baoyenbai

Ý kiến tham luận

Welcome

Share.

About Author

Chuyên trang thông tin văn hóa, thể thao, thắng cảnh, ẩm thực Yên Bái.BTQ hi vọng đây sẽ là 1 sân chơi bổ ích dành cho các bạn, BQT mong muốn nhận được những chia sẻ về nơi mình sống, những nét đẹp văn hóa...Mọi đóng góp xin gửi đến mail: info@dulichsuoigiang.com, Xin chân thành cảm ơn!