Khai mạc lễ hội văn hóa dân tộc mông ở Suối Giàng

0
Rate this post

Nằm trong chương trình của Tuần văn hóa – du lịch Mường Lò, ngày 16/10/2007, tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ hội văn hóa dân tộc Mông và công bố Quyết định của UBND tỉnh về quy hoạch khu du lịch Suối Giàng thuộc huyện Văn Chấn. 

10888472_366963810153329_1672211589666168517_n

Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Ngọc – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái; đồng chí Nguyễn Phú Đức – Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam – lãnh đạo đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo một số Sở, Ban, Ngành của tỉnh Yên Bái và lãnh đạo thành phố Hải Phòng, tỉnh Phú Thọ cùng đông đảo nhân dân xã Suối Giàng.

Ở Suối Giàng, cây chè Shan tuyết luôn gắn liền với của cuộc sống đồng bào Mông. Cây chè Suối Giàng với hàng trăm năm tuổi đã góp phần giúp người dân xóa đói giảm nghèo, từng bước làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Với sự chuẩn bị chu đáo, đậm đà bản sắc dân tộc, Lễ hội văn hóa dân tộc Mông là dịp tôn vinh giá trị của cây chè, giúp du khách hiểu rõ hơn về vai trò của cây chè Suối Giàng với cuộc sống đồng bào dân tộc Mông. Trong những ngày vui, ngày hội, ngày lễ, tết, già làng trong bản bao giờ cũng có bài cúng lễ cây chè. Hình ảnh của cây chè Shan tuyết cổ thụ ngày nay được xem như biểu tượng của một vùng đất giàu truyền thống, văn hóa, lịch sử.

Lễ hội văn hóa dân tộc Mông Suối Giàng còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống khác như: múa Khèn, ném Pao, đẩy gậy, kéo co… 

Theo Quyết định của UBND tỉnh Yên Bái, vùng nghiên cứu quy hoạch của khu du lịch Suối Giàng rộng 1.000ha, vùng đo đạc quy hoạch là 60 ha, quy hoạch chi tiết 32ha trên vùng đất có khả năng xây dựng thuận lợi từ trung tâm xã (Thôn Giàng A) lên phía bắc (Bản mới) với chiều dài khoảng 1.500m; chiều ngang trung bình 300m. Về định hướng kiến trúc và cảnh quan môi trường được dựa trên cơ sở tôn trọng cảnh quan thiên nhiên, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, đặc biệt là những cây chè lâu năm. Khu du lịch Suối Giàng sẽ được xây dựng các công trình như: Trung tâm điều hành đón tiếp; khu các nhà nghỉ đơn lập và song lập; trung tâm thể dục, thể thao; sân khấu ngoài trời; các chòi vọng cảnh…

Theo dự toán, tổng hợp giá thành đầu tư xây dựng khoảng 118 tỷ đồng và được chia làm 2 giai đoạn: Từ nay đến năm 2010 sẽ tập trung xây dựng hình thành khu du lịch gồm: đầu tư khu vực phía bắc với tổng diện tích 13ha, ước tổng mức đầu tư là 78 tỷ đồng; giai đoạn 2 từ năm 2010 trở đi sẽ có mức đầu tư khoảng 40 tỷ đồng. Trước mắt, tỉnh sẽ tập trung quy hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật đã được hoàn chỉnh để các doanh nghiệp tìm hiểu trước khi đầu tư.

Với điều kiện khí hậu lý tưởng và sự đầu tư lớn, Yên Bái kỳ vọng trong tương lai Suối Giàng sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội vùng cao và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc miền Tây tỉnh Yên Bái.

Ý kiến tham luận

Welcome

Share.

About Author

Chuyên trang thông tin văn hóa, thể thao, thắng cảnh, ẩm thực Yên Bái.BTQ hi vọng đây sẽ là 1 sân chơi bổ ích dành cho các bạn, BQT mong muốn nhận được những chia sẻ về nơi mình sống, những nét đẹp văn hóa...Mọi đóng góp xin gửi đến mail: info@dulichsuoigiang.com, Xin chân thành cảm ơn!