Lớp học chia sẻ STEM của học sinh người Mông tại Suối Giàng Yên Bái

0
Rate this post
Không chỉ đến tận các điểm trường để dạy học sinh (HS), nhiều giáo viên (GV) một trường mầm non xa xôi ở vùng núi tỉnh Yên Bái còn cùng HS lên kế hoạch bảo tồn và phát triển dòng trà nổi tiếng của địa phương thông qua lớp học STEM. Đó là Trường Mầm non Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) cách TP Yên Bái hơn 80km, HS ở trường 100 % đều là người dân tộc Mông, trong khi đó khoảng cách từ các điểm trường đến điểm chính hơn 12km.
Từ khó khăn xin từng chiếc bánh chưng cho HS…
Trường Mầm non Suối Giàng là một trong những trường thuộc vùng 135, khu vực đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái. Mỗi lớp học ở đây có khoảng 20-30 HS ở các độ tuổi khác nhau nhưng ngồi chung một lớp. Theo cô Đỗ Thuỳ Quyên, GV Trường Mầm non Suối Giàng, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, dù gặp nhiều khó khăn nhưng các GV trong trường đều động viên nhau cùng vượt qua để chăm lo Tết cho các em. Có những thầy cô khoảng cách từ nhà đến trường hơn 30km, đường đi gặp nhiều gian nan, nhưng vẫn nỗ lực ở lại cắm bản cùng các em HS, lo cho các em một cái Tết.
Cô Quyên cho biết dù điều kiện thiếu thốn nhưng các cô vẫn gom góp tổ chức chợ quê cho các em HS học tập trải nghiệm và chơi các trò chơi dân gian. Phiên chợ quê đơn giản, được tổ chức định kỳ hàng tháng, mục đích là để cho các em làm quen, trải nghiệm, vì HS chủ yếu là người dân tộc thiểu số, nhà rất nghè; các em đến trường đi học đã là một nỗ lực rất lớn. Các gian hàng như đọc sách, gian bày bán các mặt hàng rau, củ quả, nông sản sạch của địa phương. Gian trà truyền thống tại địa phương. Gian thêu thùa trang phục truyền thống người Mông và gian bán trang phục truyền thống. Phụ huynh sẽ thi gói bánh dày (loại bánh truyền thống của người Mông).
Vì thương các em HS, có những thầy cô, người bạn ở xa gửi từng chiếc bánh chưng cho các em HS. Cô hiệu trưởng của trường cũng huy động nhiều nơi nên đây là năm đầu tiên các em ăn Tết có bánh chưng, giò, xúc xích và bánh giày.
Đến dự án bảo tồn và phát triển dòng trà nổi tiếng
Theo cô Đỗ Thùy Quyên, mục tiêu chính của dự án là HS nhận thức được giá trị của cây chè cổ thụ tại địa phương; sau đó sẽ đến giai đoạn bảo tồn và phát triển giá trị của trà. Đây là một kế hoạch nhiều năm và HS sẽ được tham quan, nhận biết về cây chè cổ thụ Suối Giàng là loại trà Shan tuyết. “Chúng tôi ở đây không biết đến tháng lương thứ 13 là gì, cũng không có chuyện phụ huynh ủng hộ thầy cô. Ở đây, các gia đình người Mông chịu cho con theo cô đến trường đi học đã là niềm an ủi cho GV lắm rồi. Cũng may, thầy cô có tiền thưởng Tết theo chế độ và sự quan tâm của Công đoàn”- cô Quyên cho biết.
lop-hoc-chia-se-tai-suoi-giang-yen-bai-sharingclasssuoigiang4 lop-hoc-chia-se-tai-suoi-giang-yen-bai-sharingclasssuoigiang3 lop-hoc-chia-se-tai-suoi-giang-yen-bai-sharingclasssuoigiang2 lop-hoc-chia-se-tai-suoi-giang-yen-bai-sharingclasssuoigiang1 lop-hoc-chia-se-tai-suoi-giang-yen-bai-sharingclasssuoigiang
#suoigiangtourist#sharingclass#dulichsuoigiang

Ý kiến tham luận

Welcome

Share.

About Author

Chuyên trang thông tin văn hóa, thể thao, thắng cảnh, ẩm thực Yên Bái.BTQ hi vọng đây sẽ là 1 sân chơi bổ ích dành cho các bạn, BQT mong muốn nhận được những chia sẻ về nơi mình sống, những nét đẹp văn hóa...Mọi đóng góp xin gửi đến mail: info@dulichsuoigiang.com, Xin chân thành cảm ơn!