Full ảnh đêm khai mạc Tuần Văn Hóa Mường Lò & Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019

0
Rate this post

Đêm khai mạc “Lễ hội văn hoá du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải” với tên gọi “Tinh hoa từ huyền thoại” diễn ra tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái vào tối qua (20/9) và được THTT trên kênh VTV1, VTV5. Tại đây đã diễn ra màn trình diễn nghệ thuật Xòe Thái với sự tham gia của 5.000 nghệ nhân và diễn viên quần chúng.

Ngay từ 2h chiều, người dân Mường Lò và các huyện lân cận của tỉnh Yên Bái đã đổ về ngồi gần kín sân vận động Mường Lò để chờ đợi xem đêm khai mạc Lễ hội. Những ngày này giống như ngày Tết đối với người dân nơi đây. Những sắc màu của đủ loại trang phục từ 30 dân tộc anh em của Yên Bái tưng bừng khắp nơi, khiến khán đài của sân vận động Mường Lò rực rỡ muôn sắc màu.

khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (139) khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (140) khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (81) khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (104) khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (105) khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (106)

Lễ khai mạc có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Bí thư TƯ Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Bí thứ TƯ Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên BCH TƯ Đảng Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, các vị đại sứ, các vị khách quốc tế và lãnh đạo các tỉnh, thành phố cùng đông đảo nhân dân và du khách.

khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (133)

Phát biểu tại đây, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhấn mạnh Lễ hội Văn hóa – Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải là sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái từ nhiều năm nay.

khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (87) khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (88) khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (93) khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (92)

“Lễ hội ngày càng hấp dẫn và lan tỏa bởi những giá trị nhân văn sâu sắc, những cảnh sắc tươi đẹp, hùng vĩ, độc đáo, có sức thu hút khách du lịch trong và ngoài nước… Địa phương mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành trung ương, các tỉnh bạn, các vị khách quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước để tỉnh Yên Bái vững bước đi lên trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển”, ông Đỗ Đức Duy nói.

khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (122)

Trên sân khấu, những tinh hoa văn hoá đặc sắc nhất của Yên Bái với 30 dân tộc sống xen kẽ và giao thoa với nhau trên mảnh đất Yên Bái, đã được tái hiện qua âm nhạc và nghệ thuật, giúp người xem hình dung đầy đủ trọn vẹn về một Yên Bái huyền thoại từ ngàn xưa đến hôm nay.

khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (128)

Chương trình được chia thành 3 chương, viết nên một câu chuyện kể bằng âm nhạc, nghệ thuật mang tính huyền thoại, thấm đẫm những nét văn hoá đặc sắc về Yên Bái- một trong những cái nôi của người Việt cổ, với dày đặc các di chỉ và hiện vật khảo cổ thời tiền sử.

khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (136)

Giữa miền Tây Bắc hùng vĩ núi rừng, với thiên nhiên diễm lệ say đắm hồn người, Yên Bái ẩn chứa biết bao huyền thoại, huyền tích của một vùng đất lịch sử và tâm linh với những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể từ ngàn đời nay.

khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (135)

Lễ hội đã mở màn bằng chương trình nghệ thuật quy mô, hoành tráng mang tên “Tinh hoa từ huyền thoại” được dàn dựng công phu mang đậm màu sắc văn hoá dân tộc các tỉnh Tây Bắc và kết hợp giữa sự sáng tạo của các nghệ sĩ và công nghệ 3D mapping trên màn hình led. Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ: Tùng Dương, Sèn Hoàng Mỹ Lam, Thu Hằng; các nhóm Olus, PB Nation; Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, Đoàn nghệ thuật Châu Hồng Hà (Vân Nam – Trung Quốc).

khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (109)

Trong chương trình nghệ thuật khai mạc này, đáng chú ý là tiết mục múa bóng mang tên Tắm trăng kể về người con gái Thái của vùng đất Yên Bái.Các nữ diễn viên múa đã hóa thân thành các cô gái Thái của Yên Bái để diễn tả cảnh cô gái Thái gội đầu qua tiết mục múa bóng độc đáo “Tắm trăng”.

khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (60)

Trên sân khấu xuất hiện 5 vòng tròn tượng trưng cho những chiếc nón Thái cùng mặt trăng lớn trên sân khấu. Màn múa bóng Tắm trăng độc đáo diễn tả cảnh cô gái Thái thả mái tóc dài, gội đầu bên suối – một hình ảnh rất đặc trưng giống như nghi lễ gội đầu của người phụ nữ Thái – giúp người xem hiểu hơn vẻ đẹp của con người, của phong tục tập quán người dân tộc Thái. Màn múa bóng thú vị khiến nhiều khán giả ngỡ ngàng vì lần đầu được thưởng thức.

khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (32) khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (33) khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (30) khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (31) khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (34)

Đặc biệt, 5.000 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đã nhiều ngày dành thời gian và sự đam mê điệu dân vũ của đồng bào mình để đem đến lễ hội đêm nay các điệu xòe chắt lọc tinh túy qua thời gian, biểu tượng văn hóa độc đáo của cộng đồng dân tộc Thái Mường Lò.

khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (5)

Vòng đại xòe 5.000 người được chia làm các đội hình như “Hội tụ tinh hoa” mang ý nghĩa Mường Lò, nơi hội tụ tinh hoa văn hóa các dân tộc; “Vòng thời gian” – thể hiện sức sống mãnh liệt vượt thời gian, được lưu truyền qua ngàn đời của nghệ thuật xòe Thái; “Hoa văn Tây Bắc” như tiếng gọi của núi rừng, là bản hòa ca của thiên nhiên, con người và cuộc sống mộc mạc, giản dị của đồng bào dân tộc Thái…

khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (4)

Với việc trình diễn 6 điệu xòe cổ, màn đại xòe năm nay chuyển tải thông điệp về một vùng đất di sản đậm bản sắc văn hóa dân tộc Thái, là lời chào, lời mời gọi bạn bè, du khách gần xa đến với mảnh đất Nghĩa Lộ, Mường Lò – nơi có những con người nồng hậu, thân thiện và mến khách. Chương trình cũng kết nối cộng đồng, biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, mong muốn mở rộng hợp tác, giao lưu của đồng bào đã đón nhận sự cổ vũ hào hứng của hàng ngàn du khách.

khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (146)

Chương trình nghệ thuật khai mạc hấp dẫn khán giả ngay từ những hình ảnh đầu tiên qua màn diễu hành của 30 dân tộc anh em ở Yên Bái cùng những nét văn hoá riêng của từng dân tộc có sự góp mặt của cả 9/9 huyện, thị, thành phố trong tỉnh Yên Bái. Mỗi đoàn mang đến một sắc thái văn hoá tộc người khá đậm nét như: Mông Si, Mường, Dao đỏ, Kinh, Tày, Cao Lan, Thái… lần lượt diễu qua các tuyến phố Điện Biên theo tuyến đường Nguyễn Quang Bích hướng về sân vận động thị xã Nghĩa Lộ. Sắc màu văn hoá của 30 dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn Yên Bái đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng nhân dân và du khách trong, ngoài nước. Người xem có thể thấy được những nét đẹp văn hoá, phong tục tập quán… được người dân gìn giữ, lưu truyền đến ngày hôm nay.

khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (138)

Kết thúc chương trình nghệ thuật đêm khai mạc thực sự là một lời mời gọi quyến rũ qua ca khúc sôi động “Nghĩa Lộ chào xuân” do các nghệ sĩ cùng trình bày. Trên sân khấu, hàng trăm diễn viên múa trong tạo hình những đoá hoa ban trắng thanh khiết, lộng lẫy vô cùng hấp dẫn, hoà quyện trọng điệu múa xoè truyền thống của đồng báo dân tộc Thái.

khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (143)

Và từ trên sân khấu chỉ có gần 200 diễn viên, nghệ sĩ múa, điệu xoè Thái như đoá hoa ban rừng bung nở rực rỡ đã hoà vào điệu xoè của hơn 5.000 nghệ nhân dân gian và người dân phủ kín cả sân vận động Mường Lò.

khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (2)

Là xứ sở của những lễ hội cổ truyền, với đời sống văn hóa phong phú, ngôn ngữ và nghệ thuật dân ca dân vũ đa dạng, Yên Bái còn vô cùng quyến rũ bởi những điệu xòe uyển chuyển qua nhiều thế kỷ, những vũ khúc xòe Thái vẫn hiển hiện sinh động biểu trưng cho nhịp điệu tâm hồn đằm thắm và trái tim nồng nhiệt thiết tha yêu bản sắc dân tộc.

khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (20)
Xòe sinh ra từ người Thái, sống cùng người Thái và lớn lên cùng người Thái. Với đồng bào Thái, trải qua bao biến thiên, mai một, vẫn còn lại vạn trang chữ Thái cổ và những điệu Xòe cổ là báu vật của chính dân tộc Thái, của Tây Bắc và của đất nước.

khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (21)
Mở đầu, nghệ nhân Lò Văn Biến trong vai Già làng trưởng bản, mời gọi các trai làng gái bản bằng tiếng Thái cổ để tham gia vào đêm hội Xòe. Dàn nhạc dân tộc bắt đầu chơi, các chàng trai cô gái cùng hòa vào giai điệu Xòe, giới thiệu cùng quan khách và du khách 6 điệu xòe cổ.

khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (24)

Trên sân vận động, 5000 nghệ nhân dân gian và diễn viên quần chúng vừa xoè, vừa liên tục di chuyển tạo thành những hình ảnh đặc trưng của đất Yên Bái như những cánh hoa ban rực rỡ, những hoa văn thổ cẩm đặc trưng…

khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (48)

Màn xoè đã thu hút tất cả các quan khách cùng phải đưa điện thoại lên để ghi lại những hình ảnh khó quên này. Sự gắn kết cộng đồng, tình đoàn kết, lòng yêu thương… đều đã được thể hiện qua xoè. Sự gắn kết ấy đã thể hiện rõ nét khi các quan khách đã cùng hoà vào dòng xoè, từ già trẻ lớn bé, trai gái, vòng xoè cuối cùng được quy tụ xoay tròn bên đống lửa, người với người cùng nắm tay nhau, cùng cười hân hoan, hạnh phúc.

khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-muong-lo-v-ruong-bac-thang2019 (26)
Cho đến khi chương trình đã kết thúc, nhiều người vẫn không ngừng xoè, cùng nắm tay nhau để tiếp tục xoè. Những hình ảnh ấy cho người ta thêm yêu mảnh đất Yên Bái nồng hậu, mến khách và giàu bản sắc dân tộc.

 

Nguồn Ảnh: Newday media

 

Ý kiến tham luận

Welcome

Share.

About Author

Chuyên trang thông tin văn hóa, thể thao, thắng cảnh, ẩm thực Yên Bái.BTQ hi vọng đây sẽ là 1 sân chơi bổ ích dành cho các bạn, BQT mong muốn nhận được những chia sẻ về nơi mình sống, những nét đẹp văn hóa...Mọi đóng góp xin gửi đến mail: info@dulichsuoigiang.com, Xin chân thành cảm ơn!