Khám phá chợ 5 ngàn tại Văn Chấn Yên Bái

0
Rate this post

Chợ ‘5 nghìn’ nằm ven quốc lộ 32 từ Văn Chấn vào thị xã Nghĩa Lộ thuộc thôn Bản Hốc, xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái…

kham-pha-cho-5k-yen-bai
Nơi đây người dân vùng cao bán các mặt hàng nông sản và sản vật của người dân địa phương với mức giá 5 nghìn (5.000 đồng). Theo những người buôn bán lâu năm thì chợ đã được hình thành hơn chục năm nay.
Trước kia, người dân bản địa chưa biết buôn bán nông sản và các sản phẩm họ làm ra, do từ xã Đồng Khê mang hàng tới chợ trung tâm huyện Văn Chấn đường sá xa xôi, nên người dân bày những sạp hàng nhỏ ngay tại ven quốc lộ 32 để bán.

Chủ nhân của những món hàng bán tại chợ là bà con các dân tộc Mông, Thái, Tày… sinh sống ở xã Đồng Khê và Suối Bu nhiều người không nói được tiếng phổ thông. Ban đầu họ bán với giá cao thấp khác nhau, nên ông Hoàng Hiệp Ước là người đầu tiên buôn bán tại chợ đã bảo với mọi người bán chung một giá cho tất cả mặt hàng là 5 nghìn. Do chưa có tên và chưa được quy hoạch thành chợ dân sinh nên người dân xung quanh và khách đi đường gọi nơi đây là chợ 5 nghìn, hay chợ một giá.

kham-pha-cho-5k-yen-bai2

Vào chợ, tôi bắt gặp chị Sùng Thị Dong đang cùng con trai bày bán rau cải ở ven đường. Chị là người dân tộc Mông sinh sống tại thôn Ba Cầu, xã Suối Bu, mới đây chị mới ra chợ bán rau. Khách hàng của chị là những người đi đường và nhân dân các xã quanh đó. Do giá chỉ có 5 nghìn, rau trồng ở trên núi cao, luôn tươi nên mỗi khách thường mua một lần vài mớ.
Ngồi bán hàng ngoài nắng, đường nhiều xe chạy nên rất bụi bặm, tuy vậy giúp chị kiếm được thêm chút tiền trang trải cuộc sống. Ngồi cạnh chị là những cụ già người dân tộc Mông và Thái đang bày bán những mớ rau rừng, măng và các loại gạo đặc sản. Các cụ bà này chưa nói sõi tiếng phổ thông nhưng cũng mang hàng đến chợ bán, bởi các mặt hàng đều chỉ có một giá không cần phải mặc cả như các chợ bình thường khác.

Anh Hoàng Văn Hạnh, nhà ở ngay chợ, anh vừa mang dưa chuột, bí đỏ, măng, mướp đắng, rau rớn…bày bán ngay trước cửa nhà. Anh Hạnh cho biết: Tôi cùng vợ là Lò Thị Thủy mang những thứ của gia đình làm ra bày bán cho những khách qua đường. Rau cỏ nhà tôi không dùng thuốc bảo vệ thực vật nên các anh dùng cứ yên tâm đi… Anh cho biết thêm, mùa măng vợ chồng anh có thể bán được gần 2 tấn mỗi tháng cùng vài tạ nông sản khác, nhờ đó gia đình có thểm khoản thu nhập không nhỏ.

Một số người quanh đây cũng mang hàng ra bán, trong đó có nhiều mặt hàng là thuốc nam do bà con khai thác ở trên rừng, lúc này các mặt hàng không đồng nhất một giá 5 nghìn như trước nữa.

Ý kiến tham luận

Welcome

Share.

About Author

Chuyên trang thông tin văn hóa, thể thao, thắng cảnh, ẩm thực Yên Bái.BTQ hi vọng đây sẽ là 1 sân chơi bổ ích dành cho các bạn, BQT mong muốn nhận được những chia sẻ về nơi mình sống, những nét đẹp văn hóa...Mọi đóng góp xin gửi đến mail: info@dulichsuoigiang.com, Xin chân thành cảm ơn!