Khám phá Farmstay đầu tiên tại Lục Yên Yên Bái

0

Chúng tôi đang muốn nói đến Xôi Farmstay, ngôi nhà ở thung lũng bị lãng quên tại đất ngọc Lục Yên, Yên Bái.

 kham-pha-xoi-farmstay-luc-yen-yen-bai (27)

Ít ai biết rằng, nằm về phía Bắc của tỉnh Yên Bái, có một thung lũng xinh đẹp và bình yên đã bị lãng quên bởi dấu chân của những người mê xê dịch bao lâu nay.

kham-pha-xoi-farmstay-luc-yen-yen-bai (29)

Lâm Thượng là một xã thuộc huyện Lục Yên, vốn nổi tiếng với đá quý, nơi đây là mảnh đất của người Tày, bà con ở đây ở nhà sàn, quần tụ thành những bản làng sống hài hòa bao đời nay.

kham-pha-xoi-farmstay-luc-yen-yen-bai (3)

Cảnh bản làng buổi chiều vào mùa lúa chín trong ánh chiều chạng vạng .

kham-pha-xoi-farmstay-luc-yen-yen-bai (5)

Lâm Thượng đẹp nhất vào mùa lúa, người dân ở đây cấy 2 vụ, từ tháng 2 đến tháng 5 và từ tháng 6 đến hết tháng 9. Vào mùa đông, người dân ở đây trồng ngô đông và hoa màu xanh quanh bản.

kham-pha-xoi-farmstay-luc-yen-yen-bai (4)

Lên đây, du khách thích nhất là được đạp xe xung quanh bản làng và cánh đồng lúa. Rồi khi mặt trời buông những tia nắng cuối cùng xuống thung lũng, thảnh thơi nhâm nhi một tách trà chiều.

Nếu bạn là một người mê ẩm thực, thích thử những món ngon mới lạ thì sẽ thật hoài phí nếu quên thử món vịt bầu Lâm Thượng. Vịt ở đây được bà con nuôi ở suối, thịt chắc, rất béo và thơm, đặc biệt khi luộc da vàng ươm và tuyệt nhất là dùng chấm với nước chấm mẻ tỏi – một loại nước chấm đăc trưng chỉ có ở Lâm Thượng. Ngoài ra, còn có những đặc sản khác như gỏi cá bống, măng mai ninh xương, chà cù, khoai tím…

kham-pha-xoi-farmstay-luc-yen-yen-bai (16)

Đến Lâm Thượng, bạn có thể nghỉ qua đêm tại Xôi Farmstay. Xôi Farmstay do một gia đình người Tày trong bản mở ra để phục vụ những vị khách đến thăm. Ngôi nhà như một bảo tàng sống động về không gian và cuộc sống sinh hoạt truyền thống của người Tày. Sở dĩ gọi là farmstay vì xung quang nhà là vườn tược, ao cá, đồng lúa xanh quanh năm, bạn có thể nấu nướng cùng gia đình, làm vườn, đạp xe, câu cá…

kham-pha-xoi-farmstay-luc-yen-yen-bai (1)

Cùng chúng tôi ngắm chọn bộ ảnh về Lâm thượng và Xôi Farmstay:

1. Dorm Room

Xoi-farmstay-luc-yen-yen-bai (2) Xoi-farmstay-luc-yen-yen-bai (3) Xoi-farmstay-luc-yen-yen-bai (4) Xoi-farmstay-luc-yen-yen-bai (5) Xoi-farmstay-luc-yen-yen-bai (6) Xoi-farmstay-luc-yen-yen-bai (8) Xoi-farmstay-luc-yen-yen-bai (9) Xoi-farmstay-luc-yen-yen-bai (15) Xoi-farmstay-luc-yen-yen-bai (16)

Ý kiến tham luận

Welcome

Share.

About Author

Chuyên trang thông tin văn hóa, thể thao, thắng cảnh, ẩm thực Yên Bái.BTQ hi vọng đây sẽ là 1 sân chơi bổ ích dành cho các bạn, BQT mong muốn nhận được những chia sẻ về nơi mình sống, những nét đẹp văn hóa...Mọi đóng góp xin gửi đến mail: [email protected], Xin chân thành cảm ơn!