Nghĩa Lộ: 6 năm liền, 2 vạn dân phải hít thở mùi hôi thối (!)

0
Rate this post

(PL&XH) – Người dân thị xã Nghĩa Lộ lại sắp phải đón một cái Tết nữa trong bầu không khí ô nhiễm, hôi thối….

Năm 2009 chính thức đi vào sản xuất cũng là thời điểm Nhà máy sắn Nghĩa Lộ (Công ty TNHH Minh Quang) đặt tại bản Sang Đốm (xã Nghĩa Lợi, TX. Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã tung mùi hôi thối, xú uế ra sông suối và môi trường sống của hơn 2 vạn dân của TX. Nghĩa Lộ.

Nhà máy sản xuất sắn gây ô nhiễm suốt 6 năm qua tại TX. Nghĩa Lộ

Mùi hôi thối tấn công nhà dân và trụ sở UBND

Ông Hoàng Đức Thảo – đại diện cho nhiều hộ dân ở phường Trung Tâm TX. Nghĩa Lộ bức xúc: “Cả TX. Nghĩa Lộ bao trùm bởi mùi khăn khẳn, lợm giọng, tối về thì mùi nồng nặc hơn bởi theo con gió đẩy về. Bữa cơm có thịnh soạn đầy vị ngon đến mấy nhưng bị mùi thối tấn công thì cũng như ăn chay. Đi ăn cỗ cưới gần nhà vừa rồi, tôi đã chứng kiến 1 vị bị sốc bởi mùi thối đã nôn ọe tại chỗ”. Ông Hoàng Đức Thảo cũng cho hay: Trong suốt 7 năm qua cứ vào đợt sản xuất từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau những nhà dân sống ở bản Sang Hán phải ngửi mùi hôi thối nặng nhất, tiếp đó là các bản liển kề của xã Nghĩa Lợi rồi tỏa rộng ra các phường Trung Tâm, phường Tân An, phường Phú Trạng, phường Cầu Thia thậm chí các xã xa nhất như Nghĩa Phúc, Nghĩa An cũng bị mùi hôi thối bủa vây.

“Mùi hôi thối ngày càng nồng nặc, không biết Tết Nguyên Đán sắp đến dân Nghĩa Lộ sẽ ăn Tết ra sao”, ông Hoàng Đức Thảo ngao ngán.

Mùi hôi thối không những ảnh hưởng đến nhà dân mà còn tấn công trực tiếp đến nơi trụ sở làm việc của UBND xã Nghĩa Lợi, phường Trung Tâm, UBND TX. Nghĩa Lộ. Theo các cán bộ ở đây thì họ cảm thấy bất an mỗi lần lên cơ quan làm việc vì bị mùi hôi thối tỏa khắp nơi gây phiền phức, khó chịu.

“Bảo kê” ngầm hay lơ là trách nhiệm?

Ghi nhận trên con đường từ đường tỉnh lộ dẫn xuống khu nhà máy sắn Nghĩa Lộ dài khoảng gần 1km, mặt nền đường bị phá vỡ tạo ra nhiều ổ gà, ổ voi. Theo người dân phản ánh thì đó là hệ lụy từ việc hàng trăm xe ô tô quá khổ quá tải trong nhiều năm qua chở nguyên liệu sắn của nhà máy sắn Nghĩa Lộ gây ra. Việc con đường bị các xe của nhà máy sắn tàn phá một cách ngang nhiên trong nhiều năm qua khiến không ít người băn khoăn đặt câu hỏi liệu có sự “bảo kê” ngầm của lực lượng chức năng trên địa bàn thị xã và tỉnh (?).

Hằng ngày có hàng chục xe ô tô chở quá tải qua mặt lực lượng thanh tra và CSGT để đưa nguyên liệu sắn về nhà máy

Phía trước cổng và bên trong nhà máy sắn Nghĩa Lộ luôn thường trực có đến chục xe tải cơi thùng quá khổ và chất đầy sắn quá tải đỗ khắp nơi. Nhà máy sản xuất tinh bột sắn nằm lọt thỏm trong khuôn viên rộng khoảng 4ha. Theo quan sát các thông số hiển thị và quy mô, dễ dàng nhận biết nhà máy được đầu tư dây chuyển sản xuất công nghệ thô sơ của Trung Quốc. Cạnh nhà xưởng là một khoảng sân rộng được sử dụng làm nơi chứa bã sắn thải ra sau quá trình sản xuất. Tiếp đó là 3 hố chứa đựng nước thải đen kịt và 1 hố biogas lớn bốc lên mùi thum thủm. Nước từ trong nhà máy sắn này cũng được đổ ra con suối Thia, là nguồn cung cấp nước sản xuất nông nghiệp cho toàn bộ thị xã Nghĩa Lộ và một số xã của huyện Văn Chấn.

Theo phản ánh, trâu cày của nhiều gia đình thuộc bản Sang Đốm đã lăn đùng ra chết sau khi lỡ uống phải nước ở suối có thông với cống nước thải từ nhà máy sắn.

Ông Hà Văn Tạ, tổ 21, phường Trung Tâm cho hay: Không thể chịu đựng được mùi hôi thối, bao nhiêu năm qua người dân ở các phường, xã liên tục có kiến nghị đến chính quyền các cấp để xử lý. Trả lời người dân chính quyền TX. Nghĩa Lộ cũng cho biết, Nhà máy này vi phạm như: đi vào sản xuất trong khi chưa được cấp phép hoạt động, chất thải đưa ra sau khi sản xuất không được xử lý nên gây hiện tượng ô nhiễm môi trường ra bên ngoài… Vi phạm quá rõ nhưng nhà máy không bị đình chỉ hoạt động sản xuất mà còn mở rộng quy mô sản xuất từ việc nhập nguyên liệu chỉ ở khụ vực huyện Văn Chấn lân cận mà còn mở rộng thu mua nguyên liệu ra nhiều huyện, thị của tỉnh như Sơn La, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… Chính vì vậy mức độ gây ô nhiễm hôi thối ngày càng kinh khủng.

Được biết, nhà máy sắn Nghĩa Lộ được Công ty TNHH Minh Quang xin xây dựng từ năm 2005. Tại thời điểm đó, chính quyền thị xã Nghĩa Lộ không chấp nhận dự án này vì cái nôi văn hóa Mường Lò đặc sắc của TX Nghĩa Lộ sẽ bị “bức tử” khi đặt nhà máy tại phía đầu con gió. Tuy nhiên, không hiểu sao, sau đó, UBND tỉnh Yên Bái vẫn đồng ý cho dự án chế biến tinh bột sắn với công suất 10.000 tấn/năm này được xây dựng (!?).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Hoàng Tuấn

Ý kiến tham luận

Welcome

Share.

About Author

Chuyên trang thông tin văn hóa, thể thao, thắng cảnh, ẩm thực Yên Bái.BTQ hi vọng đây sẽ là 1 sân chơi bổ ích dành cho các bạn, BQT mong muốn nhận được những chia sẻ về nơi mình sống, những nét đẹp văn hóa...Mọi đóng góp xin gửi đến mail: info@dulichsuoigiang.com, Xin chân thành cảm ơn!