Nhiều lời hứa, nhưng 2 vạn dân Nghĩa Lộ vẫn ngày ngày nếm… khổ!

0
Rate this post

(PL&XH) – Nỗi khổ, nỗi nguy hiểm cho sức khỏe của 2 vạn dân thị xã Nghĩa Lộ, lãnh đạo thị xã và các cơ quan chức trách của tỉnh đều biết cả, thế nhưng người ta cũng chỉ giúp dân bằng những lời hoa mỹ suông và nhà máy sắn Nghĩa Lộ lại tiếp tục “hành dân”.

Nhà máy sắn Nghĩa Lộ (công nghệ của Trung Quốc) đang mắc quá nhiều vi phạm trong quá trình   sản xuất

Lãnh đạo biết cả, nhưng ô nhiễm cứ kéo dài !

Trả lời cử tri về vấn đề ô nhiễm do nhà máy sắn gây ra trong trong lần tiếp xúc cử tri Hội đồng nhân dân 3 cấp tại phường Trung Tâm (TX. Nghĩa Lộ) ngày 19/1 vừa qua, bà Lò Thị Huân – Bí thư Thị ủy Nghĩa Lộ là Đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái đã cho rằng: Từ phản ánh của nhân dân, đoàn đại biểu đã xuống đề nghị nhà máy sắn sản xuất phải thân thiện với môi trường không được để mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người. Bà cũng nhấn mạnh, nếu vẫn tiếp tục để mùi hôi thối làm ảnh hưởng sẽ đề nghị UBND tỉnh đóng cửa nhà máy. Trước đó, ông Chu Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TX. Nghĩa Lộ cũng từng trả lời hùng hồn về việc xử lý ô nhiễm của nhà máy sắn với cơ quan báo chí là “Sẽ không đánh đổi môi trường sống của 2 vạn dân”.

Cũng theo ông Chu Quốc Tuấn thì từ khi nhà máy vận hành đến nay UBND TX Nghĩa Lộ và Sở Tài nguyên & Môi trường, Cảnh sát môi trường liên tục tổ chức đoàn đến kiểm tra quy trình sản xuất và ô nhiễm môi trường của nhà máy sắn Nghĩa Lộ đều phát hiện quá nhiều sai phạm. Ngoài việc xử phạt mức cao nhất là 30 triệu đồng, UBND TX. Nghĩa Lộ cũng từng đề xuất với UBND tỉnh Yên Bái ra quyết định thu hồi giấy phép đầu tư của nhà máy sắn… Theo các cử tri thì những câu trả lời nghe có vẻ “vì dân” của bà Lò Thị Huân và ông Chu Quốc Tuấn cũng giống những câu trả lời “dỗ hòa” dân trong gần 6 năm qua, cứ trả lời, tuyên bố cho có, sau đó nhà máy sắn này lại  tiếp tục “hành dân”.

Vì sao quy hoạch của Bộ bị phớt lờ?

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, đầu năm 2005 Công ty TNHH Minh Quang có dự án xin xây dựng Nhà máy sản xuất tinh bột sắn xuất khẩu theo dây chuyền sản xuất theo công nghệ của Trung Quốc, công suất 100 tấn tinh bột/ngày, mỗi niên vụ sắn sản xuất 1.000- 2.000 tấn sản phẩm tại thị xã Nghĩa Lộ. Thời điểm này người dân và chính quyền TX Nghĩa Lộ kiên quyết phản đối vì lo sợ việc xây dựng nhà máy sẽ gây ô nhiễm môi trường cho cả vùng lòng chảo Mường Lò. Hơn nữa việc xây dựng nhà máy sắn ở Nghĩa Lộ không nằm trong qui hoạch các nhà máy chế biến tinh bột sắn của Bộ NN-PTNT. Tuy nhiên không hiểu vì sao sau đó, ngày 21/10/2005 theo đề nghị của Sở TN- MT, UBND tỉnh Yên Bái đã ra Quyết định số 378/QĐ-UBND thu hồi 51,787,7m2 đất nông nghiệp, đất chưa sử dụng của các hộ gia đình bản Sang Đốm cho Cty Minh Quang thuê xây dựng nhà máy, với thời gian 50 năm. Ngày 13/7/2005 UBND tỉnh Yên Bái có quyết định phê chuẩn Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án đầu tư xây dựng nhà máy này do Cty Công nghệ môi trường TP Hà Nội lập. Và đến đến tháng 12/2007 nhà máy khởi công xây dựng. Mặc dù chưa xây dựng hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải và sân bãi… nhưng cuối năm 2008 Cty Minh Quang vẫn cho nhà máy vào hoạt động. Chính vì vậy việc để xảy ra ô nhiễm nguồn nước do nhà máy xả ra và mùi hôi thối là điều hiển nhiên.

Nói về mức độ ô nhiễm môi trường của nhà máy sắn Nghĩa Lộ, ông Hà Mạnh Cường – Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái từng trả lời phóng viên rất nhiều thông tin. Thế nhưng trong nhiều ngày nay, khi người dân tiếp tục kêu khổ vì ô nhiễm, báo chí cũng đăng tải, thì ông Hà Mạnh Cường lại nói rằng… chưa biết (!?).

Trong gần 6 năm qua, không kể xiết những lá đơn kêu cứu và đơn tố cáo của người dân TX Nghĩa Lộ về tác hại của nhà máy sắn

Ông Hà Mạnh Cường cũng cho hay: Không chỉ ở Yên Bái mà các tỉnh khác có xây dựng nhà máy chế biến sắn đều ô nhiễm. Đối với việc Nhà máy sắn Nghĩa Lộ, ông sẽ xem lại kiến nghị của dân trên… các trang báo rồi sẽ có biện pháp chỉ đạo xử lý (!?).

Báo điện tử Pháp luật&Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Hoàng Tuấn

Ý kiến tham luận

Welcome

Share.

About Author

Chuyên trang thông tin văn hóa, thể thao, thắng cảnh, ẩm thực Yên Bái.BTQ hi vọng đây sẽ là 1 sân chơi bổ ích dành cho các bạn, BQT mong muốn nhận được những chia sẻ về nơi mình sống, những nét đẹp văn hóa...Mọi đóng góp xin gửi đến mail: info@dulichsuoigiang.com, Xin chân thành cảm ơn!