Xuân Petillot: Cô gái pháp với tình yêu văn hòa Mường Lò

0

Xuân Petillot bảo, cô rất thích Mường Lò. Ngay khi lần đầu đặt chân đến vùng đất này, cô có cảm giác như quê hương mình vậy. Chính vì vậy, cô đã đặt tên Việt Nam của mình là Xuân, vì mùa xuân Tây Bắc, Mường Lò đẹp lắm.

Xuan-Petillot-voi-tinh-yeu-van-hoa-muong-lo-6

Ngay khi lần đầu đặt chân đến Mường Lò Xuân Petillot có cảm giác như quê hương mình vậy. Chính vì vậy, cô đã đặt tên Việt Nam của mình là Xuân, vì mùa xuân Tây Bắc, Mường Lò đẹp lắm .

Nếu ai để ý một chút thì dễ dàng nhận ra một cô gái Pháp xinh đẹp trong ban tổ chức các sự kiện văn hóa, lễ hội ở Yên Bái đặc biệt là Mường Lò. Đó là cô Mayorie Petillot (tên Việt Nam là Xuân Petillot) – tình nguyện viên duy nhất tham gia chương trình hợp tác giữa tỉnh Yên Bái và tỉnh Val de Marne (Cộng hòa Pháp).

Xuan-Petillot-voi-tinh-yeu-van-hoa-muong-lo-7
Chúng tôi gặp Xuân Petillot vào một buổi tối trong lớp học tiếng Pháp cho các hộ tham gia du lịch cộng đồng tại thôn Chao Hạ, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ. Điều mà chúng tôi cảm nhận là Xuân Petillot có vẻ đẹp của một cô gái 27 tuổi với mái tóc dài tự nhiên thuần Pháp. Cô nói tiếng Việt chưa chuẩn, vẫn phải có phiên dịch đi cùng nhưng lại thích nói chuyện bằng tiếng Việt. Cô sống ở vùng quê Antony nằm trong vùng đô thị Paris của nước Pháp.

Xuan-Petillot-voi-tinh-yeu-van-hoa-muong-lo-5

Cả tuổi thơ của cô gắn với nông thôn nước Pháp. Sau khi học xong đại học cũng là lúc tỉnh Val de Marne triển khai Dự án hoạt náo Pháp ngữ tại một tỉnh ở miền núi phía Bắc Việt Nam và cô đã đăng ký tham gia. Lúc đó, Xuân Petillot chỉ biết tới Việt Nam là một nước nằm ở khu vực Đông Nam Á và kiên cường trong chiến đấu giành độc lập dân tộc.

Xuan-Petillot-voi-tinh-yeu-van-hoa-muong-lo-3
Khi đến Việt Nam, cô được các cán bộ Sở Ngoại vụ tạo điều kiện thuận lợi trong công việc. Qua một tháng, cô đã đi đến hết các vùng quê ở Yên Bái, thích nghi dần với khí hậu, giao tiếp, ăn uống và định hình công việc phải làm đó là: hỗ trợ phát triển không gian văn hóa, ngôn ngữ Pháp đến học sinh, sinh viên trong các trường học và các trung tâm văn hóa tại tỉnh Yên Bái; giảng dạy tiếng Pháp giao tiếp cơ bản và chia sẻ những nét văn hóa chính của người Pháp cho một số hộ dân làm du lịch cộng đồng và cán bộ cơ quan nhà nước làm việc với người Pháp hay người nước ngoài nói tiếng Pháp đến thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái.

Xuan-Petillot-voi-tinh-yeu-van-hoa-muong-lo-4

Nếu ai để ý một chút thì dễ dàng nhận ra một cô gái Pháp xinh đẹp trong ban tổ chức các sự kiện văn hóa, lễ hội ở Yên Bái đặc biệt là Mường Lò.

Nhưng Xuân Petillot bảo, cô thích đến Mường Lò nhất. Ngay khi lần đầu đặt chân đến vùng đất này, cô có cảm giác như quê hương mình vậy.

Mường Lò – thung lũng cánh đồng và những bản làng nhà sàn người dân tộc Thái đẹp mê hồn, các món ăn ngon, thời tiết khí hậu ôn hòa. Đặc biệt là con người nơi đây thân thiện và nhân hậu. Có thời gian, cả tháng trời, Xuân Petillo vào ở Mường Lò, ăn ngủ nghỉ và làm việc dưới nhà sàn cùng ra đồng với người dân.

Xuan-Petillot-voi-tinh-yeu-van-hoa-muong-lo-2

Càng ở càng gắn bó, cái tình càng thêm sâu lặng. Chính vì vậy, cô đã đặt tên Việt Nam của mình là Xuân, vì mùa xuân Tây Bắc, Mường Lò đẹp lắm, hoa ban, hoa đào nở trắng rừng và người dân ở đây coi mùa xuân vạn vật sinh sôi, nảy nở, đất trời giao hòa. Trong câu chuyện của mình, cô luôn bảo: “Tôi yêu Mường Lò, yêu Yên Bái”.

Xuan-Petillot-voi-tinh-yeu-van-hoa-muong-lo-1

Đến với Mường Lò, cô đã tổ chức ngay lớp học tiếng Pháp cho 20 học viên là chủ của các cơ sở du lịch cộng đồng. Hướng dẫn cách thức giao tiếp, văn hóa với người nước ngoài khi đến du lịch và đưa ra một số lời khuyên về cách bài trí nơi đón khách, trao đổi về văn hóa Pháp và văn hóa châu Âu, dạy tiếng Pháp căn bản cho các hộ làm du lịch cộng đồng tại thị xã. Cô còn tham gia làm hướng dẫn cho du khách người Pháp đến tham quan Mường Lò, giới thiệu tới du khách về phong tục văn hóa, các món ăn ngon, cách thức canh tác trồng lúa nước.

Cô đã đưa Mathieu Arnaudet – nhiếp ảnh gia người Pháp đi đến các bản làng chụp ảnh về những khoảnh khắc đời sống hàng ngày của đồng bào dân tộc Thái. Các bức ảnh đẹp đã tham gia triển lãm ảnh “Vẻ đẹp Tây Bắc” được tổ chức trong Tuần văn hóa du lịch Mường Lò 2017 và du khách thích thú, đánh giá cao.

Hiện tại, cô và các cán bộ ở Sở Ngoại vụ đang triển khai các hoạt động ngoại khóa về văn hóa Pháp cho các em học sinh trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ với chủ đề Giáng sinh và cùng nhau làm cây thông Noel. Xuân Petillot cũng tham gia đoàn công tác tỉnh Val-de-Marne các hoạt động giao lưu với người trồng chè tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh. Mục đích hợp tác là để gia tăng thu nhập cho người trồng chè và quảng bá hương vị đặc trưng của chè Suối Giàng trên toàn nước Pháp.

Tháng 3/2018, cô sẽ kết thúc Dự án. Nói về tương lai, Xuân Petillot mong muốn khi về Pháp cô sẽ tìm một công việc mới phù hợp với sở thích, năng lực nhưng vì tình yêu dành cho Tây Bắc, Yên Bái, Mường Lò cô sẽ vẫn tham gia làm cố vấn các dự án về văn hóa của tỉnh Val de Marne với tỉnh Yên Bái.

Một việc khác quan trọng hơn mà Xuân Petillot sẽ phải làm ngay khi về nước đó là tổ chức triển lãm tranh “Vẻ đẹp Tây Bắc” đây là những bức ảnh đẹp về Tây Bắc đã được triển lãm trong Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Mường Lò để người dân Pháp được sống, được cảm nhận về vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời Tây Bắc.

Còn đối với người dân Mường Lò, Yên Bái luôn lưu giữ hình ảnh một cô gái Pháp với mái tóc xõa tự nhiên, nụ cười thân thiện như một cánh chim én mùa xuân đưa nền văn hóa Pháp – Việt đến gần nhau hơn và tình cảm kết nghĩa giữa tỉnh Valde-Marne với tỉnh Yên Bái ngày càng bền chặt.

Ý kiến tham luận

Welcome

Share.

About Author

Chuyên trang thông tin văn hóa, thể thao, thắng cảnh, ẩm thực Yên Bái.BTQ hi vọng đây sẽ là 1 sân chơi bổ ích dành cho các bạn, BQT mong muốn nhận được những chia sẻ về nơi mình sống, những nét đẹp văn hóa...Mọi đóng góp xin gửi đến mail: [email protected], Xin chân thành cảm ơn!