Khám phá thung lũng lúa chín tại Trạm Tấu Yên Bái

0

Thung lũng lúa xanh rì trong lõi rừng Trạm Tấu Yên Bái.Hãy một lần thay đổi lịch trình, vào sâu trong lõi rừng huyện Trạm Tấu để ngắm một thung lũng lúa hoàn toàn khác với Y Tý, Hoàng Su Phì…

Xem thêm:

Biển mây Phình Hồ Yên Bái

Khám phá Háng Đề Chơ Trạm Tấu

Ruộng bậc thang Trạm Tấu mùa nước đổ

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp ruộng bậc thang Trạm Tấu

bat-ngan-thung-lung-lua-moi-noi-tram-tau-yen-bai-1

Trạm Tấu là huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, phía Nam giáp huyện Bắc Yên, tây giáp huyện Mường La (đều của Sơn La), phía Đông và Bắc giáp huyện Văn Chấn, còn Tây Bắc là hàng xóm kế bên địa danh Mù Cang Chải quen thuộc.

bat-ngan-thung-lung-lua-moi-noi-tram-tau-yen-bai-2

Theo QL32 qua trung tâm huyện Văn Chấn 2km, rẽ trái theo hành trình Phình Hồ – Làng Nhì – Bản Mù – Trạm Tấu dài 50km, bạn sẽ đến được với vùng lõi của Trạm Tấu là địa danh Bản Mù.

bat-ngan-thung-lung-lua-moi-noi-tram-tau-yen-bai-3

Cung đường này ngày xưa được những tay phượt lão luyện gọi là cung đường “tử địa của Tây Bắc” bởi độ khó, hiểm trở vô cùng và rất khó tiếp cận. Tuy vậy ngày nay toàn tuyến 50km đã được làm đường trải nhựa 3/4.

bat-ngan-thung-lung-lua-moi-noi-tram-tau-yen-bai-4

Nằm kế bên “Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa” cũng là ranh giới hai tỉnh Sơn La – Yên Bái, xã Bản Mù được coi là vùng lõi rừng, đã cấu tạo nên những thung lũng ruộng bậc thang rất cao và hùng vĩ, trải dài từ đỉnh núi xuống tận những con suối.

bat-ngan-thung-lung-lua-moi-noi-tram-tau-yen-bai-5

Khác với phía bên huyện Mù Cang Chải đang bắt đầu vào mùa nước đổ, xã Bản Mù nói riêng và huyện Trạm Tấu nói chung đã qua thời điểm gieo cấy, lúa đã lên xanh um từng thửa ruộng, từng thung lũng…

bat-ngan-thung-lung-lua-moi-noi-tram-tau-yen-bai-6

Khung cảnh hùng vĩ của ruộng bậc thang Bản Mù huyện Trạm Tấu, những tuyệt tác hình thành dưới bàn tay con người.

bat-ngan-thung-lung-lua-moi-noi-tram-tau-yen-bai-7

Do đường xá đi lại còn nhiều khó khăn ít người có thể tiếp cận, ruộng bậc thang ở Bản Mù không thu hút được nhiều tay máy cũng như giới du lịch tìm đến, những khung cảnh ở đây vẫn còn rất xa lạ với nhiều người.

bat-ngan-thung-lung-lua-moi-noi-tram-tau-yen-bai-8

Xã Bản Mù ngày nay còn rất nghèo với dân cư phần đông là dân tộc Mông, phân bổ chừng 25-30 người/km2.

bat-ngan-thung-lung-lua-moi-noi-tram-tau-yen-bai-9

Người Mông ở đây sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, trồng lúa, trồng bắp trên những quả đồi, ngọn núi trong thung lũng.

bat-ngan-thung-lung-lua-moi-noi-tram-tau-yen-bai-10

Đã bắt đầu có nhiều đoàn thiện nguyện quan tâm đến Bản Mù hơn trước, cùng với việc sắp tới sẽ làm đường nhựa thông toàn tuyến Trạm Tấu, hi vọng trong tương lai không xa “vùng lõi” đặc biệt này sẽ được đổi đời, đón chào nhiều du khách tìm đến thăm quan kì quan ruộng bậc thang nơi đây.

Nguồn: vnexpress

Ý kiến tham luận

Welcome

Share.

About Author

Chuyên trang thông tin văn hóa, thể thao, thắng cảnh, ẩm thực Yên Bái.BTQ hi vọng đây sẽ là 1 sân chơi bổ ích dành cho các bạn, BQT mong muốn nhận được những chia sẻ về nơi mình sống, những nét đẹp văn hóa...Mọi đóng góp xin gửi đến mail: [email protected], Xin chân thành cảm ơn!