Làm du lịch làm thay đổi cuộc sống đồng bào tại Yên Bái

0

Phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc đang được xem là một hướng đi đúng đắn, không chỉ giúp cải thiện và từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân – đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số tại các vùng sâu, vùng xa, vùng kém phát triển, mà còn góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống phi vật thể.

mu-cang-chai-mua-nuoc-do

Mu Cang Chải vẫn là địa điểm nổi tiếng thu hút khách du lịch khi tới với Yên Bái.

Nhận thấy chỉ có làm du lịch mới có thể tận dụng được tiềm năng sẵn có của mảnh đất này, anh Sùng A Vàng cùng một số hộ dân trong xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải đã mua hạt giống hoa Tam Giác Mạch về trồng thử nghiệm.

bat-ngan-hoa-cai-tren-nhung-thua-ruong-bac-thang-mu-cang-chai-61

Ngoài mùa lúa chín thì giờ du khách sẽ có 1 mùa cải vàng tháng 1 hằng năm.

Thật không ngờ cây phát triển tốt và giờ đã trở thành một điểm tham quan thu hút hàng nghìn lượt khách đến chiêm ngưỡng và chụp ảnh. Nhờ đó những tháng cao điểm mỗi hộ gia đình cũng thu lãi được trên cả chục triệu đồng.

Khác với gia đình anh Sùng A Vàng. Rất nhiều gia đình tại thị xã Nghĩa Lộ lại là địa chỉ nghỉ ngơi quen thuộc của những du khách đến khám phá miền Tây tỉnh Yên Bái, với kiến trúc nhà sàn đậm chất văn hóa Thái, con đường đôn hậu. Đến đây, du khách không chỉ được sống trong không gian nhà sàn ấm cúng, mà còn được tham gia các sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thưởng thức ẩm thực đặc biệt của đồng bào Thái.

home-stay-nghia-lo-1

Nghĩa Lộ có nhiều ks từ 1-3 sao chất lượng cao giá cũng hợp lý.Nhưng khi đến xứ Mường Lò bạn nên nghỉ tại Homestay với nhiều nét văn hóa bản xứ.

Nếu như năm 2007, toàn tỉnh Yên Bái mới đón 200 ngàn lượt khách du lịch, doanh thu 52,3 tỷ đồng thì đến nay, lượng khách du lịch đã tăng lên hơn 400.000 lượt người và doanh thu đạt gần 200 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các hoạt động dịch vụ, du lịch cũng đã góp phần tạo công ăn việc làm cho trên 2000 lao động trong ngành và một bộ phận lao động không thường xuyên với thu nhập bình quân trên 3 triệu đồng/người/tháng.

Auberge-de-Meovac-homestay (34)

Phát triển du lịch truyền thống không chỉ giúp nâng cao thu nhập cho người dân mà còn góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống của đồng bào dân tộc.

Tuy nhiên nó chỉ thực sự hiệu quả khi bắt đầu từ bước chuyển trong nhận thức của tất cả các cấp, các ngành và một bộ phận nhân dân – những chủ thể trực tiếp tham gia làm du lịch ở cơ sở về phát triển du lịch và vai trò của du lịch trong phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Ý kiến tham luận

Welcome

Share.

About Author

Chuyên trang thông tin văn hóa, thể thao, thắng cảnh, ẩm thực Yên Bái.BTQ hi vọng đây sẽ là 1 sân chơi bổ ích dành cho các bạn, BQT mong muốn nhận được những chia sẻ về nơi mình sống, những nét đẹp văn hóa...Mọi đóng góp xin gửi đến mail: [email protected], Xin chân thành cảm ơn!