Trekking đỉnh Lùng Cùng và thăm lúa Mù cang chải

0
Rate this post
Chắc quý du khách nhiều người lần đầu tiên nghe tên địa danh LÙNG CÚNG . Vậy nay chúng tôi xin giới thiệu đến quý du khách cung trekking tuyệt vời nằm trên con đường lúa vàng MCC.
trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (31)
Tại sao không kết hợp thăm lúa và trekking đỉnh Lùng Cúng 
Đây là một đỉnh núi nằm trong top những ngọn núi đẹp nhất ở Việt Nam (cao 2925 m), được đặt tên theo một bản làng nằm sâu trong vùng núi hiểm trở bậc nhất tại xã Nậm Có, huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái.
Từ Hà Nội chạy xe lên thị trấn Tú Lệ, Yên Bái, hoặc bắt xe bus hn đi Nghĩa Lộ rồi thuê xe máy tại đây chạy 45km là đến( ưu điểm là dành sức leo , Nghĩa Lộ đã dạng về lưu trú, giá cũng rẻ, ăn uống ổn, Xe máy bọn mình thuê của anh này 0924904686) , chúng tôi nghỉ ngơi để lấy sức cho chặng đường khó nhằn ngày mai. Nghe những người dân nơi đây nói, đường vào bản Tu San rất khó đi. Đường bùn đất, lầy lội, dốc cao lại nhỏ hẹp. Gặp thời tiết mưa gió sẽ vô cùng khó khăn để vượt qua chặng đường này. Lo lắng nhiều, nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm tìm đường tiếp cận bản làng gần chân núi nhất để trekking chinh phục ngọn núi đẹp này.
trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (33)
Đúng như lời những người dân đã nhắc nhở, chúng tôi phải vượt con đường rất gian nan. Ngã xe vì sình lầy, đẩy xe vì dốc đứng. Đồ đạc, áo quần ướt nhẹp và lấm lem bùn đất vì đường nhão nhoét và trơn trượt. Con đường lại dài và ít người dân sinh sống.
Vượt qua đoạn đường hiểm hóc ấy, rời khỏi bản Tu San nằm im lìm trong sương mù đặc quánh, chúng tôi đã lạc bước vào cánh đồng lau bạt ngàn, phấp phới trong gió. Phía xa, lòng chảo đựng đầy mây đang dâng ùn ùn trong buổi chiều sắp tắt nắng. Qua hết những triền lau trắng nhuộm hồng ánh hoàng hôn, chúng tôi bước vào cánh rừng khi ngày sắp tàn. Cây cối rợp che kín cả bầu trời, khiến cho cánh rừng như sập tối.
trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (29)
Cảnh bình minh trong khu rừng thật tuyệt. Dường như chúng tôi đang đi xuyên khu rừng nguyên sinh có cảnh quan đẹp nhất vùng Tu San này. Những phiến đá to lớn, rêu phong, bằng phẳng. Suối thác đan xen rừng rậm. Đi xa hơn chút lại bắt gặp những thảm thực vật độc đáo với những tán trúc đan xen nhau trong bóng nắng như khung cảnh của bộ phim “Thập diện mai phục”. Càng lên cao, càng nhiều những cây sặc lá nhỏ, thân nhỏ hơn thân trúc, đan nhau chằng chịt.
Đỉnh Lùng Cúng có góc nhìn thoáng và rất rộng. Cảm giác như có cả một sân bóng trên đỉnh núi vậy. Xa xa, biển mây trôi trắng đang che bản Lùng Cúng. Khung cảnh quá thần tiên. Chỉ biết rằng giây phút đó, mỗi người một góc, đứng lặng lại trước món quà quý giá mà ngọn núi đã dành tặng cho những kẻ chịu khó vượt xa xôi, vượt gian nan để đến được nơi này.
trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (28) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (30) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (33)
trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (24) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (25) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (26) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (27) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (1) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (2) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (3) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (4) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (5) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (6) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (7) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (8) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (9) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (10) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (11) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (12) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (13) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (14) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (15) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (16) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (17) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (18) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (19) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (20) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (21) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (22) trekking-lung-cung-mucangchai-va-ngam-lua (23)
Thông tin chung
  • Độ cao: 2925 m, được đặt tên theo một bản làng nằm sâu trong vùng núi hiểm trở bậc nhất tại xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.
  • Vị trí: xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải – ranh giới giữa Yên Bái và Lào Cai
  • Tọa độ: 21.902614, 104.230731
  • Cảnh quan: Đẹp 7,5 / 10
  • Độ phức tạp: 7 / 10
  • Địa hình: Đồi cỏ, rừng rậm, rừng trúc, đồi cỏ
  • Thời gian leo: 2 ngày 1 đêm
Chỉ dẫn
  • Nằm sâu trong vùng núi xã Nậm Có, nên việc tiếp cận chân núi cực kỳ khó khăn. Đường leo có 3 hướng: từ Thào Chua Chải (xã Chế Cu Nha), từ bản Tu San (Nậm Có), từ bản Lùng Cúng (Nậm Có). Độ khó tăng dần theo 3 hướng trên nhưng bù lại đường leo sẽ ngắn lại. Theo đánh giá người viết, hướng leo từ bản Tu San là đa dạng địa hình và cảnh quan đẹp nhất.
  • Xã Nậm Có, là ngã rẽ từ trung tâm xã Tú Lệ, cách Hà Nội 250 km theo tuyến đường QL 32. Sẽ mất từ 5 – 6 tiếng di chuyển, có thể đi xe khách nhưng xe máy sẽ thuận tiện nhất cho việc tiếp cận chân núi. Từ xã Tú Lệ, rồi vào Nậm Có, tới bản Tu San (20 km) và bản Lùng Cúng (28 km), UB xã Chế Cu Nha (50 km).
  • Đây là một vùng núi có đa dạng địa hình (đồi cỏ, rừng rậm, rừng trúc) với nhiều góc nhìn tuyệt đẹp. Theo đánh giá thì đây là điểm núi đẹp bậc nhất trong nhóm 10.
Lùng Cúng ngày gặp Vân 26-27/09/2020 By Phạm Công Sơn, Hoàng Quốc Phương 

Ý kiến tham luận

Welcome

Share.

About Author

Chuyên trang thông tin văn hóa, thể thao, thắng cảnh, ẩm thực Yên Bái.BTQ hi vọng đây sẽ là 1 sân chơi bổ ích dành cho các bạn, BQT mong muốn nhận được những chia sẻ về nơi mình sống, những nét đẹp văn hóa...Mọi đóng góp xin gửi đến mail: info@dulichsuoigiang.com, Xin chân thành cảm ơn!