Văn Chấn: Bồng bềnh mây sớm trên đỉnh Suối Giàng

0
Rate this post

Suối Giàng nổi tiếng bởi ở đây có những cây chè (trà) cổ thụ lâu đời nhất Việt Nam, mang hương vị mà không ở đâu có.Chè Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, nơi đây sương phủ sáng chiều, trời chỉ hé nắng một vài lúc ngắn trong ngày, thời tiết nhiều sương mù cùng thổ nhưỡng núi đá là nơi phát triển lâu đời của giống trà Shan Tuyết cổ thụ.

 

ban-lang-suoi-gian1

Toàn cảnh xã Suối Giàng.

Những búp chè Shan có màu trắng xám, bọc một lớp phấn trắng mờ như tuyết sau khi chế biến. Vị trà đắng dịu đến đầu tiên trong lưỡi rồi vị ngọt ngào thanh khiết dần dần lan toả nơi cuống họng. Đó là thứ hương vị mà như anh bạn người Yên Bái của tôi nói: “Anh chưa thấy có loại chè nào khác đặc biệt như vậy”.

 

Shan tuyết Suối Giàng xưa nay được xếp hàng “đầu bảng” các loại chè. Mọi người vẫn bảo đây là loại chè “năm cực”. “Cực khổ” – khi trồng và thu hái; “cực sạch” – vì những điều kiện khí hậu, môi trường và cả công chăm giữ của người trồng; “cực hiếm” – vì sản lượng ít (đến nay, dù đã tăng thêm diện tích trồng nhưng mỗi năm nhiều lắm cũng chỉ mới thu hái được chừng 200 tấn chè búp); “cực ngon” – với đủ các phẩm chất đỉnh cao mà mỗi chén trà phải có như hương thơm, vị đậm, nước xanh. Và vì cả bốn “cực” trên nên đương nhiên, có thêm “cực đắt”. Vì “cực hiếm” và “cực đắt” nên có người còn nghĩ ra thêm “hai không” cho Chè Suối Giàng: Người mua (thường) “không uống” (mà chỉ để biếu) và người uống (nhiều khi) “không (phải) mua” (!).

bup-tra-suoi-giang-1

Những búp trà suối giàng là đặc sản của nơi này.Ảnh:Chesuoigiang.vn

Xã Suối Giàng có độ cao khoảng 1.400m so với mực nước biển, nằm cách trung tâm huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái 12km. Trên con đường dẫn tới nơi có loại chè Shan tuyết cổ thụ nổi tiếng này, Suối Giàng hiện lên trong nắng sớm, mây mù đầy thơ mộng và hùng vĩ.Chè Suối Giàng có giá khá đắt trên thị trường nhưng khi đặt chân đến đây, người dân sẵn sàng pha và mời bạn ngồi trò chuyện cùng bên chén trà nóng mà không lấy tiền.

bong-benh-may-som-tren-dinh-suoi-giang-8

Những tia nắng báo hiệu một ngày mới đã bắt đầu trên xã Suối Giàng.

bong-benh-may-som-tren-dinh-suoi-giang-8

Đoạn đường không dài nhưng cũng khiến tôi và anh bạn nhiều phen thấp thỏm vì những khúc cua gấp khúc trên con đường nhỏ hẹp. Đường trên Suối Giàng một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu, thỉnh thoảng mới có đoạn được rào chắn an toàn. Sương mù đặc quáng phía bên ngoài càng khiến tôi cảm thấy mông lung về độ sâu bên dưới con đường mà chiếc xe của mình đang lăn bánh.

bong-benh-may-som-tren-dinh-suoi-giang-8

Nằm ở độ cao khá lớn (gần 1.400m) nên Suối Giàng có khí hậu rất ôn hoà và mát mẻ giống như ở Sa Pa hay Đà Lạt. Dù là giữa hè nhưng sáng sớm mây và sương vẫn còn bảng lảng ôm lấy đỉnh núi tạo nên những khung cảnh thoát tục.

bong-benh-may-som-tren-dinh-suoi-giang-8

Ở những khu vực hút gió như Cổng Trời của Suối Giàng, trong cái se lạnh của buổi sớm, nếu may mắn, du khách sẽ bắt gặp cảnh những đám mây trôi qua các con đường trong xã hay thậm chí là trôi qua cả cơ thể mình.

bong-benh-may-som-tren-dinh-suoi-giang-8

Một đồi chè cổ thụ ở Suối Giàng.

che-suoi-giang-duoc-cong-nhan-la-cay-di-san-14

Cây trà cổ thụ biểu tượng của Suối Giàng.

bong-benh-may-som-tren-dinh-suoi-giang-8

Một đồi chè trung du trên đường lên xã Suối Giàng.

bong-benh-may-som-tren-dinh-suoi-giang-8

Cạn lời với cảnh đẹp hoàn toàn tự nhiên bên đường lên xã.

bong-benh-may-som-tren-dinh-suoi-giang-8

Huyện Văn Chấn nhìn từ xã Suối Giàng.

bien-may-yen-bai

Toàn cảnh thị trấn nông trường Nghĩa Lộ trong biển mây chụp từ Suối Giàng.Ảnh Trần Hiếu.

 

Nguồn: thanhniendot.vn

Ý kiến tham luận

Welcome

Share.

About Author

Chuyên trang thông tin văn hóa, thể thao, thắng cảnh, ẩm thực Yên Bái.BTQ hi vọng đây sẽ là 1 sân chơi bổ ích dành cho các bạn, BQT mong muốn nhận được những chia sẻ về nơi mình sống, những nét đẹp văn hóa...Mọi đóng góp xin gửi đến mail: info@dulichsuoigiang.com, Xin chân thành cảm ơn!