Mê mẩn với vườn hồng tại Mường Lò Yên Bái

0

Niềm say mê với các loài hoa là động lực để anh Liêm, chủ cửa hàng xe máy Liêm Thúy (Thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái ) tạo ra một vườn hồng xinh xắn với đủ loại khiến ai đến cũng phải ngẩn ngơ ngắm nhìn.Được biết ngoài những chậu hồng này anh cũng có niềm đam mê với những cành lan rừng. Mời quý độc giả ngắm nhìn những chậu hồng đủ màu sắc giữa vùng văn hóa Mường Lò Yên Bái.

Dù rất bận rộn với công việc kinh doanh tại cửa hàng xe máy của gia đình mình tại trung tâm Thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái, cộng thêm niềm đam mê những cung đường phượt, anh Bùi Xuân Liêm vẫn cố gắng dành thời gian để “mải miết” với thú vui trồng hoa hồng của mình.

Dù rất bận rộn với công việc kinh doanh tại cửa hàng xe máy của gia đình mình tại trung tâm Thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái, cộng thêm niềm đam mê những cung đường phượt, anh Bùi Xuân Liêm vẫn cố gắng dành thời gian để “mải miết” với thú vui trồng hoa hồng của mình.

vao-nghia-lo-kham-pha-vuon-hong-tuyet-dep2

Khu vườn tràn ngập hoa hồng mang đến khoảng không gian dịu dàng, tràn ngập hương thơm cho tổ ấm của gia đình anh ở Yên Bái.

vao-nghia-lo-kham-pha-vuon-hong-tuyet-dep3

Bất cứ ai có dịp đi qua đều muốn dừng chân ngắm nhìn khu vườn nhà gia đình nhà anh, bởi không dễ tìm được chốn bình yên đẹp dịu dàng, lãng mạn đầy sắc hương như thế.

vao-nghia-lo-kham-pha-vuon-hong-tuyet-dep4

Cây nào cũng đều được anh chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ nên cho hoa từng chùm đẹp mắt.

vao-nghia-lo-kham-pha-vuon-hong-tuyet-dep5

Hồng rực rỡ khoe sắc ở ban công nhà anh.

vao-nghia-lo-kham-pha-vuon-hong-tuyet-dep6

Anh Liêm chia sẻ: ” Khi trồng hoa hoặc sang chậu từ nơi mua về nên để trong bóng râm một hai ngày.”

vao-nghia-lo-kham-pha-vuon-hong-tuyet-dep7

Giá thể anh trồng gồm: Đất tơi xốp ( đất phù xa sông suối ) trộn với 40% trấu tươi và khoảng 10% phân chuồng hoai mục, 5% phân hóa học đầu trâu 30-13-13.

vao-nghia-lo-kham-pha-vuon-hong-tuyet-dep8

Anh Liêm không quên bật mí : Trồng hồng trong chậu nên lót dưới chậu bằng miếng than tổ ong hoặc than củi đẻ không bị đọng úng, rễ cây sẽ thối.

vao-nghia-lo-kham-pha-vuon-hong-tuyet-dep9

Sau khi trồng thì chưa vội tưới phân, chỉ tưới nước hàng ngày bằng nước giếng hoặc nước máy ( nước máy phải phơi đi cho bay hoá chất làm trong mới tưới).

vao-nghia-lo-kham-pha-vuon-hong-tuyet-dep10

Anh chia sẻ thêm : Sau khi trồng một thời gian, có thể pha loãng Atonick – chất kích thích ra rễ ra chồi của Nhật để tăng cường đề kháng. Sau 10 ngày anh Liêm phun hoặc tưới phân đầu trâu 501 để kích thích bộ rễ cho cây.

vao-nghia-lo-kham-pha-vuon-hong-tuyet-dep11

Chia sẻ bí quyết chăm sóc vườn hồng của mình, anh vui vẻ nói: Nếu muốn ra hoa và hoa đẹp thì nên phun tưới 701 và 901, kết hợp tưới phân cá nhằm kích thích chồi mầm. Và khoảng 3 tháng thì bổ sung thêm phân chuồng.

vao-nghia-lo-kham-pha-vuon-hong-tuyet-dep12

Thường xuyên cắt tỉa sạch sẽ, hoa sắp tàn là phải cắt đi, dọn sạch gốc cho thoáng, cắt cành mù ( không có mắt nảy chồi ).

vao-nghia-lo-kham-pha-vuon-hong-tuyet-dep13

Vì trồng hoa để ngắm nên anh Liêm hạn chế phun thuốc trừ sâu. Khi phát hiện cây bị sâu bệnh, anh tự chế như gừng tỏi ớt xịt cho cây. Nói chung cố gắng chăm bón cây khoẻ thì sức sống tốt ít bệnh, sẽ cho hoa đẹp. Anh Liêm cho hay.

vao-nghia-lo-kham-pha-vuon-hong-tuyet-dep14

Mỗi ngày anh Liêm thường dành khoảng 1 tiếng để chăm sóc cây. Anh lưu ý nên tưới nước vào sáng khoảng từ 7-8 giờ, hoặc chiều lúc 5h. Không tưới quá muộn cây ẩm thấp dễ gây sâu bệnh.

vao-nghia-lo-kham-pha-vuon-hong-tuyet-dep16

Hồng anh trồng cây thường rất sai hoa và khỏe mạnh.

vao-nghia-lo-kham-pha-vuon-hong-tuyet-dep17

Mỗi góc vườn đều đẹp mê mẩn.

vao-nghia-lo-kham-pha-vuon-hong-tuyet-dep18

Anh Liêm chăm hoa bằng cả niềm đam mê mỗi ngày.

Ảnh NVCC

Ý kiến tham luận

Welcome

Share.

About Author

Chuyên trang thông tin văn hóa, thể thao, thắng cảnh, ẩm thực Yên Bái.BTQ hi vọng đây sẽ là 1 sân chơi bổ ích dành cho các bạn, BQT mong muốn nhận được những chia sẻ về nơi mình sống, những nét đẹp văn hóa...Mọi đóng góp xin gửi đến mail: info@dulichsuoigiang.com, Xin chân thành cảm ơn!